1. Trường phái hội họa Ấn tượng

-         Cuối TK XIX các họa sĩ ở pa-ri không chấp nhận lối vẽ kinh điển của lớp đàn anh trước. Họ muốn đưa đưa cảnh vật và thiên nhiên vào trong tranh, vì thế họ phải rất chú trọng đến không gian, ánh sáng và màu sắc.

-         Trường phái Ấn tượng ra đời từ bức tranh Ấn tượng mặt trời mọc của họa sĩ Mô-Nê (Monet) trong cuộc triển lãm tại Pa-ri năm 1874.

-         Các họa sĩ trường phái hội họa Tân Ấn tượng: Mô-nê (Monet 1840 - 1926), Pi-xa-rô (1830 - 1903), Đờ-ga (1834 - 1917), Rơ-noa (1841 - 1919),Ma-nê (1832 - 1883)…

Get 100MB Free Web Hosting at Jabry.com

='mso-list:Ignore'>-         Các họa sĩ trường phái hội họa Hậu Ấn tượng: Pôn Xê-dan (Paul Cézanne), Pôn Gô-Ganh (Paul Gauguin) và Vanh-Xăng Van Gốc (Vincent Van Gogh)… Trong LS các HS này chiếm một  vị trí quan trọng, có ảnh hưởng đến các HS sau này.

2. Trường phái hội họa Dã thú

 

-         HS trả lời.

-         Năm 1905, trong cuộc triển lãm “mùa thu” ở Pa-ri có một phòng tranh đầy màu sắc rực rỡ. Từ đó cái tên Dã thú được đặt cho trường phái hội họa mới này.

-         Các họa sĩ trường phái hội họa Dã thú: ma-tít-xơ (1869 - 1954), Vơ-la-manh (1876 - 1958), van-đôn-ghen ( 1877 - 1968)… tranh của họ bỏ đi cách vờn khối, tập trung vào việc chọn lựa những mảng màu nguyên sắc gay gắt, những đường viền mạnh bạo, dứt khoát.

-         trường phái hội họa dã thú sử dụng phép giản ước và dùng màu nguyên sắc với hy vọng sáng tạo ra một nền hội họa mới. Tranh của họ có ảnh hưởng đến các họa sĩ thế hệ sau này.

3. Trường phái hội họa Lập thể

-         Sáng lập ra trường phái này là: HS Brắc-cơ (G. Bracque) và Pi-cát-xô (Picasso), họ chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của các HS hậu Ấn tượng.

-         trường phái này là đi tìm cách diễn tả mới, không lệ thuộc vào đối tượng miêu tả, tập trung giản lược hóa hình thể bằng những hình kỉ hà, khối hình lập phương, khối hình ống.

 

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CÁC TRƯỜNG PHÁI HỘI HỌA TRÊN

-         Không chấp nhận lối vẽ kinh điển, tranh vẽ phải chân thực, khoa học dựa trên sự quan sát và phân tích thiên nhiên.

Xuất hiện rất nhiểu họa sĩ và tác phẩm nổi tiếng, đóng góp cho sự phát triền của nền MT hiện đại.

 

 

  [Trang chu][Muc luc][Bai hoc][Thu vien][Trao doi-Lien ket]


Copyright (c) 2007 My Company. All rights reserved.

trinhminhquan_dl@yahoo.com.vn